TƯ VẤN DU HỌC & ĐỊNH CƯ SKS

Địa chỉ: Số 5, Ngõ 251, Phố Mai dịch, Tổ 5 Mai dịch, Cầu giấy, Hà nội: ...........................................................................................

Tel: 0919.441.858

Email: shinkyosei.vn@gmail.com

Hotline

Tư Vấn Miễn Phí - 0919-441-858

Khám phá Đất nước - Con người - Điều kiện, quy trình du học Canada

Canada vốn luôn là một trong top tìm kiếm của phụ huynh và học sinh khi quyết định du học do môi trường sống an toàn, hệ thống giáo dục chất lượng, học phí phù hợp, và nhiều cơ hội làm việc, định cư sau tốt nghiệp. Du học Canada  càng trở nên sôi động hơn với các chính sách mở cửa định cư. Do đó không có gì ngạc nhiên khi nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn đất nước lá phong này để du học. Vậy điều kiện cần thiết để du học Canada 2022 gồm những gì? Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, Shinkyosei sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc dưới đây:

1. Lý do chọn Canada

1.1. Chất lượng giáo dục hàng đầu.

 • Canada đứng thứ 3 trên thế giới về chất lượng giáo dục (sau Anh, Mỹ) và đứng đầu trong khối các nước G7 về đầu tư cho giáo dục.
 • Hệ thống giáo dục được chuẩn hóa, bằng cấp được công nhận rộng rãi và đánh giá cao.

1.2. Chất lượng sống cao với chi phí hợp lý.

 • Canada nhiều năm liền vượt qua các nước Bắc Âu để giữ vị trí số 1 về chất lượng cuộc sống nhờ các yếu tố chính trị ổn định, thị trường việc làm nhiều tiềm năng, môi trường sống an toàn và hệ thống giáo dục tốt.
 • Là một trong các quốc gia có chất lượng giáo dục và tiện nghi sinh hoạt hàng đầu thế giới, song mức học phí và sinh hoạt phí trung bình cho du học sinh tại Canada vẫn thấp hơn so với các nước Anh, Mỹ và Úc.

1.3. Chương trình vừa học vừa làm có hưởng lương.

 • CO-OP (viết tắt của Co-operative Education Program) là chương trình vừa học vừa làm rất phổ biến tại các trường Cao đẳng và Đại học ở Canada cho một số chuyên ngành.
 • Xen kẽ với các kỳ học lý thuyết ở trường, sinh viên dừng hoàn toàn việc học trong 1 hoặc vài kỳ đểb đi làm toàn thời gian tại công ty/doanh nghiệp và được trả lương theo năng lực và tính chất công việc (theo đúng chuyên ngành học).

1.4. Việc làm và cơ hội định cư.

 • Ngay sau khi bắt đầu khóa học chính (không kể khóa học tiếng Anh), du học sinh được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong các kỳ học và làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ.
 • Sinh viên hoàn thành khóa học từ 8 tháng trở lên được cấp Giấy phép làm việc tại Canada (Post-Graduation Work Permit) với thời gian tối đa lên tới 3 năm.
 • Tại một số bang ưu tiên như New Brunswick (nơi đặt Văn phòng SHINKYOSEI Canada) và một số tỉnh bang khác của Canada, du học sinh có thể nộp hồ sơ thường trú nhân ngay sau khi tốt nghiệp khi có việc làm toàn thời gian.

2. Cuộc sống tại Canada

2.1. Tại sao sinh viên quốc tế chọn Canada để du học?
Canada là một vùng đất của những sự phong phú và cơ hội vô tận. Mỗi năm có gần 500.000 sinh viên quốc tế chọn Canada làm điểm đến du học với lý do như không gian rộng mở, sự đa dạng của người dân nơi đây và vô vàn những cơ hội dành cho những người sống, làm việc và học tập ở Canada.
Khi bạn chọn du học tại Canada tức là bạn đang đầu tư vào tương lai của mình. Sau tất cả, nền giáo dục Canada mở ra rất nhiều cơ hội việc làm và kinh doanh cho bạn, kể cả việc định cư tại Canada sau khi học. Bằng đại học và cao đẳng của Canada được công nhận trên toàn thế giới, tuy nhiên học phí của Canada lại thấp hơn so với các quốc gia nói tiếng Anh.
Là một sinh viên quốc tế ở Canada, bạn sẽ được hưởng tất cả các quyền tự do tương tự như người Canada - tôn trọng nhân quyền, bình đẳng và một xã hội ổn định, hòa bình. Bạn sẽ luôn cảm thấy an toàn, và được chào đón ở đây.

2.2. Văn hóa Canada
Khi bạn học ở Canada, bạn sẽ nhận thất rằng những điều tuyệt vời bạn được nghe về Canada là đúng. Điều đâu tiên đó là người Canada rất thân thiện, hầu như phần lớn sinh viên quốc tế học tại Canada đều nói rằng người Canada rất nồng nhiệt và luôn luôn chào đón bất cứ ai đến đất nước của họ để học tập, làm việc.
Người Canada rất lịch sự đến nỗi bạn sẽ luôn nghe thấy tiếng Xin lỗi mỗi khi có người nào đó đi qua bạn. Bên cạnh đó, họ cũng rất tò mò. Người Canada thích đặt câu hỏi và lắng nghe bạn kể về cuộc sống ở quê nhà, vì vậy bạn hãy chia sẻ với họ nhiều hơn cũng như là một cơ hội để biết về họ nhiều hơn

2.3. Một "Canada đặc biệt"

2.3.1.  Điều gì làm cho Canada đặc biệt? Chúng ta bắt đầu từ đâu?
Dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Canada nổi tiếng là một quốc gia hòa bình, dân chủ và đề cao sự tôn trọng nhân quyền. Họ tự hào về vị trí của họ trên thế giới.

2.3.2. Môi trường hòa nhập, thân thiện
Người Canada làm hết sức có thể để đảm bảo rằng mọi người đều cảm thấy được chào đón ở Canada. Chúng tôi trân trọng mọi người thuộc mọi nền văn hóa, lứa tuổi, tôn giáo, khả năng và tài năng.

2.3.3. Hai ngôn ngữ chính thức
Tiếng Anh + Tiếng Pháp = Hai ngôn ngữ chính thức của Canada.

3. Hệ thống giáo dục Canada

Canada là ngôi nhà của những ngôi trường hàng đầu thế giới.Canada có một hệ thống giáo dục công cộng mạnh mẽ và được tài trợ toàn phần, phần lớn được quản lý ở cấp tỉnh. Do đó, có thể có sự khác nhau giữa các tỉnh về hệ thống giáo dục. Tuy nhiên, do hệ thống giáo dục được chính phủ liên bang giám sát nên tiêu chuẩn giáo dục trên cả nước vẫn luôn đạt chất lượng cao.
Canada có cả một hệ thống giáo dục công và tư nhân. Chính phủ Canada đầu tư rất nhiều cho hệ thống giáo dục từ mẫu giáo đến các cấp sau trung học, trung bình đầu tư gần sáu phần trăm GDP cả nước cho giáo dục. Điều này có nghĩa Canada đầu tư tương đối nhiều hơn cho giáo dục so với mức trung bình giữa các quốc gia OECD.
Nhìn chung, hệ thống giáo dục được chia thành ba cấp độ:

 • Tiểu học
 • Trung học
 • Sau trung học

3.1. Giáo dục tiểu học
Bắt đầu từ mẫu giáo hoặc lớp 1 (từ sáu đến bảy tuổi) và kéo dài đến lớp 8 (tuổi từ 13 đến 14). Năm học thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 6 năm sau.

3.2. Giáo dục trung học
Bắt đầu từ lớp 9 (tuổi từ 14 đến 15) đến lớp 12 (tuổi từ 17 đến 18). Ontario có một lớp 12+. Tại Quebec, học sinh học trung học cho đến năm 16 tuổi. Sau đó, họ có thể tiếp tục học tại CEGEP, một trường đại học được tài trợ công khai với thời gian họ là 2 năm, nơi học sinh có thể học để lấy bằng cử nhân hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng.

3.3. Giáo dục sau trung học
Canada có một mạng lưới rộng lớn các trường cao đẳng và đại học, cung cấp một hệ thống giáo dục và dào tạo sau trung học tốt nhất trên toàn thế giới.
Canada có nhiều chương trình đại học được quốc tế được công nhận ở cả khu vực thành thị và nông thôn trên toàn quốc. Bằng cấp được trao từ các trường đại học Canada thường được công nhận là tương đương với bằng từ các trường đại học khác trên toàn thế giới.
Năm học thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 4 hoặc tháng 5 năm sau và bao gồm hai hoặc nhiều học kỳ. Nhiều trường đại học cung cấp cho sinh viên nhiều sự lựa chọn với việc tham gia các khóa học trong học kỳ thứ ba (trong những tháng mùa hè).
Các chương trình cao đẳng diễn ra trong suốt năm và sinh viên có thể bắt đầu một khóa học vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm.

3.4. Giáo dục bằng tiếng Anh và tiếng Pháp
Sinh viên quốc tế có thể chọn học một trong hai ngôn ngữ chính thức của Canada. Một số trường có thể cung cấp những chương trình học bằng cả hai ngôn ngữ, mặc dù sinh viên không cần phải thông thạo cả hai ngôn ngữ để đi học ở bất kỳ cấp độ nào ở Canada.

4. Visa

 

Để du học Canada, bạn cần phải có giấy phép sinh viên Canada, đóng vai trò là visa du học Canada trong suốt thời gian lưu trú. Bạn không cần giấy phép du học Canada nếu khóa học hoặc chương trình của bạn kéo dài sáu tháng hoặc ít hơn. Tuy nhiên, dù sao đi nữa, bạn nên xin giấy phép trước khi đến Canada - nếu không, nếu bạn quyết định muốn tiếp tục học ở một chương trình khác, bạn sẽ cần phải rời Canada để xin giấy phép du học thông qua visa văn phòng.
Khi bạn có giấy phép du học Canada, bạn có thể nộp đơn xin gia hạn từ bên trong Canada nếu bạn quyết định tiếp tục học. Đối với sinh viên toàn thời gian đăng ký tại một trường đại học được công nhận, giấy phép du học cũng cho phép bạn làm việc bán thời gian trong khuôn viên trường. Bạn cũng có thể làm việc ngoài trường, làm việc như một nhân viên hoặc thực tập như một phần trong chương trình của bạn, ở lại Canada với tư cách thường trú nhân hoặc tìm việc làm sau khi bạn tốt nghiệp.

4.1. Xin giấy phép du học Canada
Bạn có thể nộp đơn xin giấy phép du học Canada trực tuyến hoặc nộp hồ sơ giấy liên quan có thể được lấy từ trang web Công dân và Di trú Canada (CIC). Các hồ sơ giấy tờ thường mất khoảng gấp đôi thời gian và nó luôn luôn được khuyến nghị để kiểm tra trước thời gian xử lý.
Để đăng ký trực tuyến, bạn sẽ cần một thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ và các bản sao điện tử các tài liệu hỗ trợ của bạn (tức là sử dụng máy quét hoặc máy ảnh). Văn phòng thị thực ở nước bạn sẽ cung cấp hướng dẫn cụ thể về những tài liệu bạn cần cung cấp; điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn cư trú. Nếu bạn cần hỗ trợ, bạn có thể nhận trợ giúp tại trung tâm xin visa gần nhất (VAC).

4.2. Quy trình xin visa du học Canada như sau:

 • Trước tiên, bạn phải có được thư chấp nhận từ một trường đại học được công nhận. Học sinh học tập tại Quebec cũng phải xin thư chấp nhận, được gọi là CAQ, từ chính phủ Quebec. Bạn phải có thư chấp nhận trước khi xin giấy phép du học. Bạn có thể làm trực tuyến những thủ tục này, bằng cách in ra một biểu mẫu hoặc bằng cách yêu cầu một biểu mẫu giấy từ trường đại học của bạn, nơi cũng sẽ cung cấp lời khuyên về vấn đề này
 • Giai đoạn tiếp theo là lấy đơn xin thị thực du học Canada từ trang web của CIC hoặc bằng cách liên hệ với văn phòng thị thực địa phương của bạn, hoặc đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Canada ở nước bạn. Bạn cũng có thể cần có giấy phép cư trú tạm thời nếu bạn đến từ một quốc gia được chỉ định, nhưng điều này sẽ không làm vấn đề phức tạp quá nhiều vì nó sẽ được xử lý cùng lúc với đơn xin phép du học của bạn.
 • Để có được hồ sơ xin thị thực, bạn sẽ phải trả lời một vài câu hỏi về bản thân trên trang web của CIC. Những câu hỏi này sẽ xác định xem bạn có đủ điều kiện để đăng ký trực tuyến xin giấy phép sinh viên Canada hay không và bạn cần cung cấp những tài liệu nào.
 • Nếu bạn đạt đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được danh sách mã cá nhân có giá trị trong 60 ngày mà bạn sẽ cần để gửi đơn đăng ký trực tuyến.Để chắc chắn thì bạn hãy in ra trang chứa mã của bạn để dùng cho sau này. Trang này cũng sẽ bao gồm một hướng dẫn hồ sơ, số tiền học phí ước tính, danh sách các tài liệu bạn sẽ cần gửi cùng với đơn đăng ký và hướng dẫn cho các bước tiếp theo của bạn.
 • Khi bạn đã sẵn sàng để đăng ký, hãy tạo một tài khoản MyCIC nơi bạn sẽ nhập danh sách mã kiểm tra cá nhân của mình. Sau đó, bạn sẽ nhận được danh sách kiểm tra tài liệu cá nhân cho phép bạn tải lên và gửi tài liệu của mình đến CIC. Bạn sẽ cần một máy in hoặc máy scan để làm việc này.
 • Khi bạn đã có tài liệu và mẫu đơn đăng ký của mình và bạn đã thanh toán toàn bộ, bạn có thể gửi đơn đăng ký đã hoàn thành của mình đến CIC.
 • Một số ứng viên có thể phải tham dự một cuộc phỏng vấn tại văn phòng thị thực tại địa phương của họ.

4.3. Yêu cầu thêm từ visa du học Canada
Một số hoặc tất cả các yêu cầu thị thực du học Canada bổ sung sau đây cũng có thể được áp dụng:
• Ứng viên từ Châu Âu, Trung Đông hoặc Châu Phi có thể cần cung cấp sinh trắc học (ảnh và dấu vân tay).
• Một số ứng viên cần được kiểm tra sức khỏe hoặc phải qua sự kiểm tra của cảnh sát trước khi nộp đơn. Bạn sẽ không thể có được giấy phép du học nếu bạn có tiền án tiền sự - bạn có thể bị yêu cầu cung cấp Giấy chứng nhận cảnh sát làm bằng chứng.
• Trừ khi bạn đến từ Hoa Kỳ hoặc St. Pierre và Miquelon, bạn sẽ cần chứng minh bạn có hộ chiếu hợp lệ cho phép bạn trở về nước sau khi hoàn thành khóa học. Bạn sẽ được yêu cầu nộp 2 ảnh bằng kích cỡ hộ chiếu, với tên và ngày sinh của bạn được viết ở mặt sau.
• Yêu cầu visa du học Canada cũng bao gồm bằng chứng về các quỹ hỗ trwoj bạn trong thời gian học. Hiện tại, khoản này được tính là 10.000 CAD (~ 7.650 USD) cho mỗi năm bạn ở lại (11.000 CAD / ~ 8.400 USD nếu bạn đăng ký học tại Quebec) trên mức học phí của bạn. Bạn cũng sẽ cần đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để trả cho việc về nước.
Để chứng minh bạn có số tiền này, bạn có thể cung cấp bất kỳ tài liệu nào sau đây: sao kê ngân hàng, bằng chứng về tài khoản Canada dưới tên của bạn nếu tiền được chuyển, hối phiếu ngân hàng bằng loại tiền chuyển đổi, bằng chứng thanh toán học phí và tiền ăn ở, chứng nhận của người hoặc tổ chức cung cấp cho bạn tiền, hoặc bằng chứng tài trợ được trả từ Canada nếu bạn có học bổng hoặc đang thực hiện chương trình học do Canada tài trợ.

4.4. Áp dụng thông qua Chính sách xét thị thực ưu tiên của Canada
Canada gần đây đã giới thiệu Chính sách xét thị thực ưu tiên giúp cho sinh viên từ Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines hoặc Việt Nam có thể đăng ký để có giấy phép du học nhanh hơn. Các yêu cầu tương tự như giấy phép du học thông thường, mặc dù có những yêu cầu ngôn ngữ khắt khe hơn - bạn cần có điểm IELTS ít nhất là 6, hoặc 7 trong Niveaux the Compétence Linguistique Canadiens cho tiếng Pháp, hoặc đã tốt nghiệp chương trình giảng dạy trung học tại Canada. Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu cả Chính sách xét thị thực ưu tiên của Canada nhưng chỉ đáp ứng yêu cầu của giấy phép du học thông thường, đơn đăng ký của bạn sẽ được xem xét cho tùy chọn giấy phép du học thông thường và quá trình làm sẽ bị chậm lại.

4.5. Các bước tiếp theo sau khi áp dụng
Khi đơn xin thị thực du học Canada của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được Thư giới thiệu nhập cảnh (POE), trong khi sinh viên từ các quốc gia nơi yêu cầu Ủy quyền du lịch điện tử (eTA) hoặc thị thực tạm trú sẽ được cấp nếu được yêu cầu. ETA sẽ được liên kết với hộ chiếu của bạn, bạn vẫn có thể đi du lịch với hộ chiếu bạn đã sử dụng khi bạn xin giấy phép du học. ETA sẽ có hiệu lực trong năm năm hoặc cho đến khi hộ chiếu của bạn hết hạn, tùy theo điều kiện nào sẽ hết hiệu lực trước.
Trình những giấy tờ trên cùng với hộ chiếu, giấy tờ chứng minh tài chính của bạn và thư chấp nhận (bất kỳ giấy tờ khác mà bạn được khuyên nên mang theo) đến Cơ quan dịch vu biên giới (Canada Border Services Agency - CBSA) tại Canada, sau đó họ sẽ phát hành giấy phép du học Canada của bạn và cho phép bạn được vào Canada.

4.6. Làm việc trong khi bạn học ở Canada
Nếu bạn muốn có một công việc bán thời gian để hỗ trợ bản thân khi học tại Canada, giờ đây bạn có thể làm việc trong hoặc ngoài trường tới 20 giờ/ học kỳ đại học và toàn thời gian vào những kì nghỉ như mùa đông hoặc hè mà không cần giấy phép lao động.
Để đủ điều kiện, bạn phải:

• Có giấy phép du học hợp lệ

• Là sinh viên toàn thời gian

• Được ghi danh tại một tổ chức giáo dục được chỉ định ở cấp sau trung học hoặc, tại Quebec, một chương trình dạy nghề ở cấp trung học

• Đang theo học chương trình đào tạo học thuật, dạy nghề hoặc chuyên nghiệp để lấy bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ kéo dài ít nhất sáu tháng.

Bạn cũng sẽ cần Số Bảo hiểm Xã hội (SIN) từ Dịch vụ Canada để làm việc tại Canada hoặc để nhận các lợi ích và dịch vụ từ các chương trình của chính phủ.
Giấy phép du học của bạn sẽ trở nên không hợp lệ 90 ngày sau khi bạn hoàn thành chương trình học, vì vậy bạn sẽ cần phải có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp nếu bạn muốn ở lại Canada để làm việc. giấy phép này có giá trị trong ba năm. Để được tư vấn về việc tìm kiếm một công việc sau khi học đại học, xin vui lòng liên hệ với các tư vấn viên của SHINKYOSEI

5. Du học Canada - Điều kiện, quy trình hồ sơ

5.1. Điều kiện du học Canada: Độ tuổi

Hệ thống giáo dục Canada có khác biệt so với Việt Nam nên, bạn nên nắm rõ để lên kế hoạch du học phù hợp:

+ 13 – 19 tuổi: Bạn có thể học chương trình phổ thông của Canada. Hệ thống phổ thông của đất nước này chia làm 2 cấp. Cấp 1 từ lớp 1 – 8 và cấp 2 từ lớp 9 – 12.

+ 17 – 19 tuổi: Khi học hết lớp 11, bạn có thể theo chương trình dự bị đại học của Canada. Chương trình này không có quá nhiều lựa chọn trường đại học. Ngoài ra, học xong chương trình này bạn sẽ không có bằng tốt nghiệp THPT.

+ 18 – 34 tuổi: Bạn có thể theo học các chương trình trong hệ thống đào tạo Canada gồm:

 • Trường nghề
 • Cao đẳng
 • Đại học
 • Sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ).

5.2. Điều kiện du học Canada: Học lực & ngoại ngữ

Một trong những điều kiện du học Canada là Học lực. Học lực thể hiện khả năng học tập của mỗi học sinh bằng điểm số trong quá trình học và các bài thi cuối kỳ. Du học Canada, học sinh cần học lực trung bình khá trở lên. Những trường thứ hạng cao yêu cầu kết quả học tập cũng cao tương ứng.

Về ngoại ngữ, Canada không bắt buộc chứng chỉ tiếng Anh đầu vào. Học sinh chưa có hoặc không đủ điểm tiếng Anh có thể học tại Canada trước khi vào chương trình chính thức. Tuy nhiên, có chứng chỉ tiếng Anh là một lợi thế.

Yêu cầu chung:

Bậc học

Độ tuổi

Điều kiện

Trung học

13 đến 19 tuổi

Học lực trung bình từ 7.0

Đáp ứng các đầu vào của trường (Học sinh cần kiểm tra tiếng Anh và toán đầu vào)

Cao đẳng

Tốt nghiệp THPT

Học lực trung bình từ 6.5 trở lên

IELTS >= 5.5, TOELF>71

Đại học

Tốt nghiệp THPT

Học lực trung bình từ 7.0 trở lên

IELTS >= 6.5 (Không kỹ năng nào dưới 6.0), TOELF>90

Thạc sĩ

Tốt nghiệp đại học

GPA >=3.0 (GPA Mỹ) tương đương với 7.5 (GPA Việt Nam), IELTS >6.5

Sau đại học

Tốt nghiệp đại học, cao đẳng

GPA 6.5 trở lên

IELTS >=6.0 (Không kỹ năng nào dưới 5.5), TOEFL >90

5.3. Điều kiện du học Canada: Chứng minh Tài chính

Chi phí du học Canada 2022 cần bao nhiêu? Đây gần như là 1 trong những câu hỏi đầu tiên khi lên kế hoạch du học Canada.

– Về chứng minh tài chính, thời điểm hiện tại, có 2 hình thức xin visa:

 • Không chứng minh tài chính: Chỉ ký quỹ ngân hàng 20.000 CAD và nộp một năm học phí năm đầu tiên với chương trình SDS (Study Direct Stream).
 • Chứng minh tài chính: Áp dụng cho tất cả các trường từ trung học – cao đẳng – đại học và thạc sỹ.

– Về học phí, tùy trường mà có những mực học phí khác nhau nhưng chúng ta có thể chia làm 3 cấp học:

 • Học phí bậc trung học ở Canada rơi vào khoảng 8,000 Đến 15,000 CAD (Tùy từng trường sẽ có mức học phí khác nhau).
 • Học phí bậc đại học, cao đẳng: Đối với bậc đại học học phí các trường rơi vào khoảng 1,3000 đến 30,000 CAD/ năm. Đối với bậc cao đẳng thì có mức học phí khoảng 11,000 đến 17,000 CAD/ năm.
 • Học phí bậc sau đại học (Thạc sĩ, tiến sĩ): Học phí du học thạc sĩ và tiến sĩ Canada rơi vào khoảng 11,000 đến 19,000 CAD/ năm.

– Về chi phí thuê nhà sẽ rơi vào khoản 600 đến 1600 CAD/ tháng tùy tỉnh bang. Thông thường mỗi du học sinh sẽ tốn khoảng 150 đến 350 CAD/ tháng dành cho mua thực phẩm, thuốc men, đồ dùng cá nhân.

> Chi phí du học Canada 2022

Lên kế hoạch du học Canada ngay hôm nay

5.4. Điều kiện du học Canada: Hồ sơ thủ tục

Các giấy tờ cần thiết hồ sơ du học Canada gồm có:

 • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học (*)
 • Hộ chiếu bản gốc phải còn ít nhất 1 trang giấy trống & hiệu lực phải còn ít nhất là 6 tháng
 • 2 ảnh passport trong vòng 6 tháng (4×6 cm)
 • Lý lịch tư pháp
 • Tờ khai giám hộ
 • Thư nhập học
 • Bảng điểm và tất cả bằng cấp, giấy khen về thành tích học tập
 • Chứng minh tài chính, giấy xác nhận tài sản
 • Thư giải thích lý do cho việc chọn trường, ngành học, thời gian học, thành tích cũng như kế hoạch, dự định của sinh viên sau khi hoàn tất việc học tập ở Canada và quay về Việt Nam.
 • Nếu có học bổng thì nêu rõ loại học bổng, tiền tài trợ, điều kiện để đạt học bổng.
 • Giấy khám sức khoẻ

(*) Các mẫu đơn xin visa du học:

 • Mẫu 1294: Đây là mẫu điền thông tin của người xin visa. Mẫu này bạn điền online và lấy mã vạch in ra trực tiếp.
 • Mẫu IMM5645E: Mẫu đơn để điền thông tin về gia đình, anh chị em ruột…

(*) Ứng viên dưới 18 tuổi, cần có giấy bảo lãnh của người giám hộ:

 • Custodian Declaration – Custodian for Minors Studying in Canada: Dành cho người giám hộ ở Canada
 • Custodian Declaration – Parents/Guardians for Minors Studying in Canada: Cha mẹ tại Việt Nam phải điền form.

1/ Thủ tục Visa

Theo luật của chính phủ Canada, hồ sơ visa của du học sinh quốc tế cần có:

 • Xin visa theo dạng thường (chứng minh tài chính): Thư chấp nhập học của một trường tại Canada, Hộ chiếu, Các loại giấy tờ chứng minh được khả năng tài chính, Thư giải trình.
 • Xin visa theo dạng SDS (không chứng minh tài chính): Thư chấp nhận nhập học của trường (nằm trong danh sách SDS) tại Canada, Hộ chiếu, Chứng nhận đã đóng học phí 1 năm học tại trường Canada.

2/ Bài viết kế hoạch học tập

Trừ khi bạn đi theo dạng visa SDS không chứng minh tài chính, bài viết kế hoạch học tập là yếu tố quan trọng nhất tác động đến quyết định cấp visa. Bạn phải thể hiện được điểm mạnh và mục tiêu học tập của mình. Vì chính phủ họ quan tâm đến việc học sinh chọn ngành học này sẽ làm được gì cho tương lai, có thật nghiêm túc muốn đi học hay không.

3/ Hồ sơ tài chính xin visa 2022

Chứng minh tài chính là một trong những điều kiện cơ bản và cần thiết nhất khi bạn mong muốn du học. Để được chấp nhận đến học tại Canada, bạn phải chứng minh cho người xét hồ sơ thấy gia đình có đủ điều kiện tài chính trong quá trình ở Canada. Những chi phí chính thường gồm học phí, chi phí ăn ở và sinh hoạt.

Bạn sẽ cần phải chia hồ sơ chứng minh tài chính ra làm 3 phần:

+ Thu nhập hàng tháng

Cần nộp các giấy tờ chứng minh người bảo trợ cho bạn có thu nhập ổn định. Các giấy tờ này có thể là hợp đồng lao động, bảng lương, đăng ký kinh doanh hay giấy tờ chứng minh nộp thuế…

+ Sổ tiết kiệm

Lưu ý sổ nên được gửi ít nhất 6 tháng trước ngày nộp hồ sơ du học. Tất nhiên, sổ tiết kiệm gửi càng lâu, độ tin cậy càng cao. Con số trung bình trong sổ tiết kiệm là khoảng 800 triệu đồng. Tuy nhiên, để có số tiền gửi phù hợp, cần cân nhắc yếu tố thực tế số tiền mà bạn sẽ chi tiêu trong năm đầu. Hãy thử tính toán xem mức tiền học, ăn, ở, đi lại… mà bạn cần trong một năm học là bao nhiêu. Số tiền trong sổ tiết kiệm nên phù hợp với mức chi tiêu đó.

Ở Việt Nam, nhiều gia đình làm kinh doanh tự do, kinh doanh cá thể, vì thế dù tài chính mạnh nhưng họ lại gặp khó khăn trong việc chứng minh nó. Nếu gia đình bạn rơi vào trường hợp này, hãy liên lệ với Shinkyosei để được tư vấn cụ thể nhé.

– Hotline/Zalo: 0919.441.858

– Email: shinkyosei.vn@gmail.com

+ Về tài sản

Bạn cũng nên nộp các giấy tờ liên quan đến các tài sản giá trị khác như bất động sản, nhà cửa, xe cộ. Đó cũng là những yếu tố để hồ sơ chứng minh tài chính của bạn mạnh hơn.

*** Lưu ý: Không phải trường hợp nào nộp hồ sơ du học Canada cũng cần phỏng vấn. Thông thường, nếu hồ sơ đầy đủ, rõ ràng, lãnh sự quán sẽ không yêu cầu phỏng vấn. Chỉ khi nhân viên xét hồ sơ có thắc mắc, hoặc cần làm rõ thêm thông tin trong hồ sơ thì bạn mới nhận được giấy hẹn lên phỏng vấn.

5.5. Một số điểm cần lưu ý du học Canada 2022

 • Nên chọn kỳ nhập học tháng 9: Năm học College Canada thường rơi vào tháng 9, tháng 1, và tháng 5. Tuy nhiên, bạn nên sắp xếp để chọn học được vào tháng 9, vì lúc này sẽ dễ lựa chọn chuyên ngành hơn.
 • Chuẩn bị thủ tục và tinh thần 1 năm trước thời điểm đi du học: Quá trình làm hồ sơ du học Canada sẽ mất tầm 8-12 tháng. Vậy nếu có ý định đi ngay sau khi học xong 12, phụ huynh nên liên hệ và chuẩn bị chứng minh tài chính từ trước đó 1 năm, và nộp hồ sơ ngay từ khi có kết quả GPA học kì 1.
 • Trường có đuôi “IT”, cho đối tượng giỏi khối tự nhiên: Nếu muốn nhắm đến du học Cao đẳng Canada, bạn nên chú ý đến thông tin về trường học. Các trường có tên kết bằng đuôi IT, là trường Bách khoa. Với các trường này, yêu cầu đầu vào thường cao (ngoài điểm GPA 7.5 và IELTS, còn xét điểm từng môn tự nhiên: toán, lý, hoá, sinh…,) nhưng bù lại đầu ra được tuyển dụng đến 90%. Dĩ nhiên, sẽ khá cạnh tranh, và thường kết thúc nhận hồ sơ sớm.
 • Không đủ kiều kiện chứng minh tài chính: Chính phủ Canada đã bổ sung hai chương trình xin visa miễn chứng minh tài chính là chính sách SDS Canada. Tuỳ theo khả năng IELTS mà bạn có thể chọn cho mình chương trình phù hợp.

 

Liên hệ ngay hôm nay

Giải đáp vấn đề và đề xuất giải pháp tốt nhất dành cho bạn